Đi ăn "đặc sản thú rừng" ở Đà Nẵng

Món Ăn Phổ Biến Hàng Ngày

Thịt thú rừng hoang dã từ nhiều năm qua đã trở nên một món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng, đặc biệt là các quý ông trong những cuộc “chén tạc, chén thù”. Đành rằng, thích ăn ngon là một nhu cầu hợp lý tất yếu, thế nhưng chỉ để thỏa mãn nhu cầu ấy mà khiến thú rừng hoang dã ngày càng lâm vào con đường bị tận diệt thì quả là điều đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Xét về khía cạnh mật độ thì Đà Nẵng là một trong số ít địa phương trên toàn quốc có mật độ quán nhậu từ bình dân đến cao cấp khá dày đặc, và có khoảng hai phần ba trong số quán nhậu đó trên thực đơn có ghi các món nhậu từ thịt thú rừng hoang dã như: chồn, nai, heo, mang, nhím, tê tê, kỳ đà… khảo sát một vòng quanh các quán nhậu có bán thịt thú rừng, người viết được các chủ quán cho biết: Loại hàng này bán rất chạy, mặc dù giá cả rất cao nhưng đối với thực khách thì thịt thú rừng vẫn thường là lựa chọn số một. Nhẩm tính cấp độ tiêu thụ thịt thú rừng mỗi ngày trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng, việc thú rừng hoang dã đang bị dồn đuổi đến nguy cơ tận diệt là điều có thật trong một tương lai không xa.

Diện tích rừng của TP Đà Nẵng không nhiều như những địa phương khác, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ thịt thú rừng hoang dã ở Đà Nẵng là rất cao. Vì vậy, từ nhiều năm qua, cánh thợ săn đã quần thảo gần như không còn sót một tấc rừng nào trên địa bàn Đà Nẵng. Chồn, nai, mang, nhím… và heo rừng cư ngụ trong những cánh rừng thuộc huyện Hòa Vang dường như đã cạn kiệt theo năm tháng.

See also  30 món cháo ăn dặm đặc biệt thơm ngon cho bé 6-12 tháng tuổi

Thử nhìn lại cách đây một vài năm, khu vực các xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Phú các điểm mua bán thịt thú rừng hoang dã mọc lên san sát nhau và là điểm cung cấp nguồn thịt thú rừng cho hàng trăm nhà hàng ở nội đô thành phố. Còn ở thời điểm hiện tại thì cảnh mua bán thịt thú rừng hoang dã ở những địa phương này đã giảm xuống đến mức rất thấp… Nhiều chủ nhà hàng ở Đà Nẵng đã phải chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn thịt thú rừng của các con buôn chuyên thu mua nguồn thịt thú rừng từ các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk xuống, từ Huế, Quảng Trị vào… điều trái khoáy ở đời là, hàng càng khan hiếm thì người tiêu dùng càng thích tìm kiếm, giá cả cũng theo đó mà tăng vọt cụ thể như thịt heo rừng 250.000 đồng/kg, thịt nai 200.000 đồng/kg, tê tê mỗi kilôgam phải tính bằng tiền triệu…

Một con chồn hương đang bị cắt tiết.

Theo những người sành ăn thịt thú rừng hoang dã ở Đà Nẵng thì không phải ở thành phố biển này nhà hàng nào cũng luôn có thịt thú rừng tươi sống. Đại đa số các nhà hàng quán nhậu ở Đà Nẵng có bán thịt thú rừng, nhưng cũng chỉ là thịt ướp đá, thịt trữ trong tủ lạnh lâu ngày… tất nhiên giá cả của loại thịt này thì “mềm” hơn giá thịt tươi sống. Ở Đà Nẵng muốn ăn thịt thú rừng tươi hoặc đang còn sống chỉ đếm được tên tuổi của một số ít quán nhậu, nhà hàng.

See also  Mách mẹ: Cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi!

Các nhà quản lý động vật quý hiếm và các thực khách không khó để biết khu vực đường 2-9 có quán H.M., ở đây, thực khách có thể tìm được các món thịt chồn hương, mang, nai, heo rừng, kỳ đà, nhông còn khá tươi, thậm chí khách quen có thể đặt heo rừng đang còn sống ở đây để thưởng thức món tiết canh heo rừng. Ở khu vực quận Sơn Trà có quán Đ.R., quán này ra đời từ lâu và cũng khá nổi tiếng, ở đây nguồn thịt thú rừng tươi cũng rất dồi dào, thậm chí thực khách có thể thưởng thức ở đây món thịt khỉ, thịt cu rừng hay thịt chồn hương đang sống…

Nằm khuất trong con đường Đào Duy Từ có quán H.D., ở quán này thực khách có thể tìm kiếm rất nhiều món nhậu từ rắn… Ở trên đường Hoàng Văn Thụ, đường Trần Phú… có mấy nhà hàng khá sang trọng và đây cũng là điểm ăn uống, tiếp khách của nhiều đại gia và quan chức, ở đây có nhiều món thịt thú rừng được chế biến rất ngon, tuy nhiên thực khách muốn ăn thịt thú rừng ở những nhà hàng này thường là phải gọi nguyên con đang còn sống…

Trước thực trạng các phường săn lùng sục để săn bắn, đánh bẫy thú rừng hoang dã làm mồi nhậu cho thực khách miền xuôi, chính quyền thành phố đã chỉ đạo cho các ngành chức năng như Kiểm lâm, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát môi trường… triển khai nhiều biện pháp để bắt giữ và xử phạt thích đáng những đối tượng săn bắt và mua bán thú rừng hoang dã. Nhiều địa phương đã ban hành quyết định sẽ xử phạt cán bộ công chức sử dụng mồi nhậu là thịt thú rừng, kiên quyết không thanh toán những hoá đơn liên hoan, tiếp khách mà trong đó có đặc sản thịt thú rừng hoang dã…

See also  Cách làm cơm cuộn cho bé ăn dặm thơm ngon tại nhà mẹ nên biết

Nhiều quán nhậu chuyên bán thịt thú rừng ở Đà Nẵng cũng đã bị các lực lượng chức năng tập kích để phát hiện hành vi mua bán thịt thú rừng, nhiều biên bản vi phạm đã được lập và mức xử phạt đến cả chục triệu đồng cũng đã được thực thi. Tuy nhiên, kinh doanh thịt thú rừng luôn mang lại cho những tư thương một nguồn lợi nhuận lớn, vì thế mà thịt rừng vẫn âm thầm về phố để phục vụ thực khách như nấm mọc sau mưa… hiện trạng này nhiều năm qua đã tồn tại như một câu hỏi lớn đang còn bỏ ngỏ!?

Tại diễn đàn Quốc hội, GS. Nguyễn Lân Dũng đã có lần trả lời báo giới về dự án Luật Đa dạng sinh học, phần nói đến thịt thú rừng hoang dã, ông đã gay gắt lên án rằng: “… Nên cấm tuyệt đối các món ăn thú rừng đặc sản. Không ít người quan niệm, ăn cái đó mới chứng tỏ mình sang trọng. Phải bỏ khái niệm ăn cái đó là vinh dự mà phải thấy ăn thịt thú rừng là nhục nhã, là phá hoại…”. Và ông thẳng thừng đề xuất: “Chẳng có lý do gì mà chúng ta không đóng cửa tất cả các cửa hàng bán thịt thú rừng hoang dã này…”.

Có lẽ để bảo vệ những động vật quý hiếm, nên chăng Đà Nẵng nghiên cứu ý kiến của GS Nguyễn Lân Dũng để đi tiên phong trong toàn quốc?

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Viết Mới Nhất

- Advertisement -spot_img

More Recipes Like This

- Advertisement -spot_img